Ẩm thực - văn hóa

Lễ hội "Sóng nước Tam Giang"

Lễ hội “Sóng nước Tam Giang” năm 2022 là một hoạt động văn hóa, du lịch được tổ chức trong khuôn khổ các hoạt động hưởng ứng Lễ hội Festival Huế 2022 gắn với Festival Bốn mùa, nhằm giới thiệu với bạn bè trong và ngoài nước về tiềm năng văn hóa, kinh tế, du lịch của huyện Quảng Điền; là cơ hội thúc đẩy phát triển dịch vụ, du lịch trở thành ngành kinh tế trọng điểm phát triển huyện nhà. Đồng thời, góp phần làm phong phú thêm đời sống tinh thần, nâng cao mức hưởng thụ văn hóa cho người dân trên địa bàn huyện nói riêng và du khách trong, ngoài nước nói chung.

Lệch Phá Tam Giang

Nhắc đến lệch Phá Tam Giang ai ăn rồi chắc phải nhớ đến mãi không quên, hương vị không lẫn đi đâu được. Phá Tam Giang nổi tiếng với Lệch mỡ, Lệch Khoai, đặc biệt là Lệch Huyết. Theo các ngư dân, phần lớn các loại lệch nằm sâu trong lớp bùn đáy phá. Các trận lụt đầu mùa hoặc khi trời chuyển thì chúng chui ra khỏi lớp bùn đáy để tung tăng và mắc bẫy lưới… Ngon tuyệt và đắt nhất trong phá vẫn là lệch huyết. Chưa thấy nơi đâu lệch huyết ngon tuyệt như ở phá Tam Giang, nên mỗi ký mấy triệu bạc mà mua không dễ có. Lệch khoai thì giá có thấp hơn, nhưng vẫn thuộc hàng ngon bậc nhất của đầm phá, mỗi ký gần 500.000 đồng, bằng khoảng gấp ba lệch mỡ và các loại lệch khác…

Hải sản Phá Tam Giang

Đến với Huế bạn muốn đi đến vùng Phá Tam Giang để thưởng thức đặc sản, thì đó là điều quá dễ dàng và hỏi thăm với bất kỳ người xe ôm, taxi hay là người dân nơi đây. Bởi họ có thể liệt kê rất nhiều điểm đến gợi ý để bạn có thể thưởng thức đặc sản Phá Tam Giang tươ ngon nhất. Đặc điểm đầm phá trải rộng qua nhiều xã, nhiều huyện nên có rất nhiều ngã đường từ nội thành Huế để đến đây. Ven đầm phá xuất hiện rất nhiều hàng quán bán đặc sản tôm cá. Không gì thú vị bằng ghé lại một quán ăn nào đó nằm cạnh những bến đò ngang. Thưởng thức những đặc sản quý hiếm mà chỉ ở đầm phá này mới có. Cá, tôm, ghẹ tươi roi rói và nhảy tanh tách, thịt đặc biệt thơm ngọt.

Cháo Trìa Tam Giang

Được biết đến là thiên đường của các loại thủy hải sản nước lợ phong phú và đa dạng bậc nhất Đông Nam Á. Phá Tam Giang sỡ hữu các loài thủy hải sản tốt cho sức khỏe, trong đó phải nhắc đến trìa sữa – đặc sản tại phá Tam Giang. Tam Giang Lagoon sẽ giới thiệu đến bạn món ngon này, nếu có dịp đến Tam Giang bạn hãy dành thời gian thưởng thức món ngon này nhé.

Chột nưa

Một trong những món ăn rất bình dân nhưng là “đặc sản” của cả xứ “Huế thương” là chột nưa kho với cá vụn nước lụt mùa đông như cá cấn, cá mại, cá mương, cá sơn... mà quê tôi gọi chung là cá cù, vì cứ vào đông, mưa lụt liên miên, bù lại đây là mùa thu hoạch vụ nưa và dưới sông, rạch lại có lắm cá cù. Cách chế biến món chột nưa kho cá vụn này lại rất đơn giản nhưng là món ăn cùng nỗi nhớ của người dân xứ Huế: Chột nưa được lột sạch vỏ dọc từ gốc lên ngọn, xong thái thành lát dày khoảng lóng tay; cá vụn rửa sạch để nguyên cả con không bóc mang, bỏ ruột; thêm mắm muối, tiêu hành, nghệ và ít thịt mỡ rồi kho xâm xấp nước. Vì được để nguyên con không bỏ ruột nên nồi cá kho chột nưa có một hương vị không lẫn với món ăn nào khác, đó là vị đăng đắng, bùi bùi ăn rất ghiền.

Rau má Quảng Thọ, thương hiệu sản phẩm nông nghiệp đặc biệt ở Quảng Điền

Quảng Thọ là địa phương có diện tích trồng rau má lớn nhất trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế nói chung và huyện Quảng Điền nói riêng, với diện tích khoảng 70 ha, tập trung chủ yếu ở thôn Phước Yên và thôn La VânThượng, trong đó có 52 ha rau má được sản xuất theo đúng quy trình Vietgap - mục tiêu đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng, có 250 hộ dân tham gia sản xuất rau má theo quy trình Vietgap đều tuân thủ đúng quá trình trồng, chăm sóc, thu hoạch và chế biến, hiện nay, các sản phẩm trà rau má và bột Matcha rau má Quảng Thọ đã có mặt ở các tỉnh, thành trong cả nước.