Cháo Trìa Tam Giang

Để có một nồi cháo trìa phá Tam Giang thơm ngon cách chế biến cũng rất đơn giản. Trìa mua về, sơ chế sạch sẽ xong luộc vừa chín. Nước luộc trìa được chắt ra để một bên chờ lắng cặn. Thịt trìa sau khi tách vỏ sẽ được ướp gia vị gồm hạt tiêu xay, củ hành tím giã nát và một chút nước mắm ruốc (loại nước mắm từ biển Thuận An). Ướp khoảng 15 phút cho trìa thấm gia vị rồi xào nhanh trìa trong chảo dầu đã nóng già, nếu xào lâu thịt trìa sẽ dai mất ngon.

Gạo dùng để nấu cháo trìa thường dùng là gạo ngon, thơm và dẻo. Gạo vo sạch nấu cùng với nước luộc trìa cho đến lúc nở nhừ thì cho trìa đã xào vào, nêm nếm cho vừa miệng rồi tắt bếp. Múc cháo ra tô, thêm chút hành lá, ngò ri, hành tây thái sợi thêm vài lát ớt đỏ lừ, bạn sẽ cảm nhận được “mùi” của phá, vị của thịt trìa trắng sữa ngọt thanh, giòn dai trong nồng nàn của tiêu, của ớt, của nắng gió Tam Giang.